Tủ Lạnh Để Lâu Không Cắm Điện Có Bị Hư Không ?

657
tu lanh de lau khong cam dien

Tủ lạnh để lâu không cắm điện có bị hư không ? hoặc rút điện khỏi tủ lạnh có ảnh hưởng gì không? là nghi vấn mà người tiêu dùng quan tâm.

Với nhiều năm kinh nghiệm, điện lạnh Thành Tín sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên một cách đầy đủ và chính xác nhất.

Tủ lạnh không dùng có nên rút điện không ?

Khi không có nhu cầu sử dụng tủ lạnh tất nhiên là bạn nên rút điện để tránh tiêu hao điện năng tiêu thụ và đảm bảo an toàn cháy nổ.

Thế nhưng bạn hãy cân nhắc thời gian không sử dụng là bao lâu, vì nếu chỉ rút điện ở thời gian ngắn sẽ không ảnh hưởng gì.

Ngược lại với thời gian dài thì sẽ phát sinh ra nhiều vấn đề nguy hại cụ thể như: Hư hỏng linh kiện lẫn thiết bị phía trong, làm suy giảm hiệu quả hoạt động và tuổi thọ của tủ.

rut dien tu lanh gay anh huong gi

Hơn nữa, việc lưu thông dàn nóng và dàn lạnh sẽ không diễn ra, cặn nhớt ở block sẽ bị lắng, dàn bị oxy hóa và thủng giàn.

Ngoài ra, những chiếc tủ lạnh bị ngắt điện cũng là môi trường tốt để vi khuẩn phát triển gây bốc mùi hôi và dẫn đến tình trạng tủ bị hư.

Chsinh vì thế, khi không dùng tủ lạnh bạn không nên rút điện quá lâu. Thỉnh thoảng nên cắm điện vài tiếng để dàn lạnh hoạt động liên tục, ngăn ngừa rủi ro xấu khi sử dụng lại.

Khi nào cần rút điện tủ lạnh ?

Dưới đây là một số trường hợp mà bạn nên rút điện tủ lạnh để đảm bảo chất lượng sử dụng:

  • Hệ thống điện của gia đình bạn không ổn định, nguồn điện lúc mạnh, lúc yếu
  • Khi cần sửa chữa, vệ sinh và di chuyển tủ lạnh đến một nơi nào đó
  • Với những dòng tủ lạnh bị bám tuyết thường xuyên thì nên rút điện để xả đá
  • Khi không sử dụng thiết bị trên 1 tháng thì nên rút điện để đảm bảo an toàn

khi nao can rut dien tu lanh

Làm gì sau khi rút điện khỏi tủ lạnh

Với những trường hợp bắt buộc phải rút điện khỏi tủ lạnh, bạn cần nắm những thao tác sau để giảm thiểu rủi ro và đảm bảo độ đền cho sản phẩm.

1. Loại bỏ thực phẩm ra khỏi tủ lạnh

Bạn hãy lấy hết các thực phẩm thừa ở trong tủ ra phía ngoài, để loại bỏ tình trạng vi khuẩn và nấm mốc phát triển, gây ra mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

2. Vệ sinh thật sạch tủ lạnh

Sau khi dọn dẹp hết thực phẩm ở trong tủ bạn nên sử dụng khăn sạch để lau tủ lạnh. Với tủ lạnh bị đóng tuyết, hãy để phần đá tan hết ra rồi mới lau khô.

3. Mở cửa tủ lạnh

Cuối cùng bạn cần đặt tủ ở vị trí khô ráo, thoáng mát và mở hết toàn bộ cánh cửa tủ ra.

mo cua tu lanh

Lưu ý khi rút và cắm điện tủ lạnh

Máy nén tủ lạnh hoạt động sẽ tạo ra lượng áp suất lớn. Khi bạn rút phích cắm và cắm lại tủ lạnh ngay lập tức thì máy nén sẽ không hoạt động vì tụ áp suất thường gây ra.

Vấn đề này thường diễn ra do áp lực nước tích tụ và nguy cơ hỏng máy nén sẽ rất cao. Vì nó nằm ở trung tâm của chu trình làm lạnh và hơn hết đây là bộ phận quan trọng của tủ lạnh. Do vậy, khi rút phích cắm bạn cần giữ nguyên 15 – 20 phút trước khi cắm lại.

luu y khi rut dien tu lanh

Nếu không cần thiết, tốt nhất bạn nên luôn cắm điện vào tủ lạnh. Với những trường hợp cần rút phích cắm bạn nên tuân thủ các phương pháp phòng ngừa trên.

Bởi khi thực hiện theo các bước chuẩn xác bạn sẽ không lo việc rút phích cắm ảnh hưởng tới thiết bị. Vậy hãy lưu giữ các hướng dẫn trên để đảm bảo tủ lạnh luôn hoạt động tốt nhất nhé.

Trên đây là một số chia sẻ của điện lạnh Thành Tín về vấn đề tủ lạnh để lâu không cắm điện có bị hư không. Hi vọng những thông tin này thật sự hữu ích với bạn.