9 Bộ Phận Chính Của Tủ Lạnh Bạn Cần Biết

8315
cac bo phan tu lanh

Tủ lạnh là một trong những thiết bị quan trọng để bảo quản thức ăn trong gia đình. Dù quen thuộc, nhưng một số người vẫn không biết được cấu tạo của nó.

Với nhiều năm kinh nghiệm, dienlanhtaidanang.com sẽ bật mí đến bạn 9 bộ phận chính của tủ lạnh. Cùng tìm hiểu kỹ về sản phẩm này trong bài viết sau đây nhé.

Contents

Các bộ phận và linh kiện chính của tủ lạnh

Dàn nóng tủ lạnh

Dàn nóng còn được gọi là dàn ngưng tủ lạnh, đảm nhiệm vai trò quan trọng ở hệ thống làm lạnh. Bộ phận này được chế tạo từ ống đồng và mắc song song với nhau, với chức năng chính là xả nhiệt ra bên ngoài.

Khi gas đưa tới dàn nóng, sẽ ngưng tụ thành chất lỏng có áp suất cao, nhiệt độ thấp và thực hiện quá trình thải nhiệt ra ngoài môi trường, trước khi tới van tiết lưu.

>> Xem thêm: Thay dàn nóng tủ lạnh giá bao nhiêu ?

Dàn lạnh

Dàn lạnh có tên gọi khác là dàn bay hơi, với thiết kế gồm nhiều ống đồng vận chuyển khí gas lạnh mắc song song với các lá nhôm tản nhiệt có mật độ dày, để hấp thụ nhiệt tốt.

Hơn nữa, khi hoạt động dàn lạnh sẽ hấp thụ nhiệt ở trong tủ bằng môi chất lạnh rồi xả ra phía ngoài môi trường nhờ dàn nóng.

dan lanh tu lanh

Chất làm gas

Chất làm gas là dạng chất lỏng dễ bay hơi được đặt ở phía trong tủ lạnh nhằm tạo nhiệt độ lạnh. Ngày nay có rất nhiều hệ thống lắp đặt công nghệ ứng dụng amoniac tinh khiết giống như chất làm lạnh. Trong đó, gas R134A là loại gas được sử dụng phổ biến nhất.

gas tu lanh

Khay tủ lạnh

Khay tủ lạnh còn gọi là ngăn nhựa tủ lạnh có vai trò ngăn cách không gian ở trong tủ thành nhiều ngăn. Việc này giúp người dùng tiện lợi để sắp xếp, bố trí thực phẩm gọn gàng, khoa học hơn.

khay tu lanh

Mạch điều khiển

Đây chính là bo mạch của hệ thống làm lạnh, có vai trò kiểm soát và chi phối mọi hoạt động của tủ lạnh. Các thương hiệu có thể tương đồng với nhau về cấu tạo bên ngoài nhưng mạch điều khiển sẽ khác nhau, tùy vào đặc trưng riêng của mỗi hãng.

bo mac dieu khien

Block máy nén tủ lạnh

Block máy nén là một bộ phận quan trọng có nhiệm vụ hút toàn bộ hơi chất lạnh tạo ra ở dàn bay hơi, duy trì áp suất cần để bay hơi ở nhiệt độ thấp.

Hơn nữa, nó còn nén hơi ở áp suất và bay hơi tới áp suất ngưng tụ, sau đó đẩy vào dàn ngưng. Phải đủ năng suất, lưu lượng môi chất qua máy nén, khối lượng thích hợp với tải nhiệt của dàn bay hơi lẫn dàn ngưng tụ.

Chu trình này hoạt động hoàn toàn khép kín. Mặc khác, còn có máy nén rôto được dùng ở máy điều hoà nhiệt độ và ít thấy trong tủ lạnh gia đình.

loc tu lanh

Timer hẹn giờ

Bộ phận này được thiết kế sau lưng tủ lạnh, ở trong hộp điện gần bên Compressor hoặc nằm ở ngăn rau quả thông qua từng Model. Hơn hết, nó có chức năng chạy theo chu trình 8 – 12h nhằm chuyển mạch ngắt Compressor sang chế độ xả đá.

timer xa da

Motor quạt dàn nóng và dàn lạnh

Bộ phận này được trang bị ở trên ngăn đá, với khả năng lấy gió trao đổi nhiệt lạnh ở phía trong tủ lạnh và thổi hơi lạnh ở ngăn đá xuống ngăn dưới rau quả. Đặc biệt, nó chỉ có ở những tủ lạnh không đóng tuyết.

thay bo xa da tu lanh gia bao nhieu

>> Xem ngay: Tại sao quạt gió tủ lạnh không chạy

Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh

Tủ lạnh sở hữu máy nén có vai trò nén khí làm lạnh nhằm tăng áp suất lẫn nhiệt độ của chất làm lạnh. Từ đây, dàn ngưng ở ngoài tủ lạnh sẽ giúp chất làm lạnh giảm bớt nhiệt.

Nếu chất lạnh nguội đi, sẽ ngưng tụ thành chất lỏng có áp suất cao, nhiệt độ thấp. Sau đó chảy qua các van tiết lưu, dưới tác dụng của van tiết lưu, môi chất biến từ áp suất cao, nhiệt độ thấp sang áp suất thấp nhiệt độ cao.

Tiếp theo sẽ nở và bay hơi, trong lúc bay hơi nó hấp thụ nhiệt của không khí trong tủ lạnh để làm lạnh. Sau khi hóa hơi, môi chất lạnh sẽ quay về máy nén và tiếp tục chu trình mới.

nguyen ly hoat dong tu lanh

Mong rằng qua những thông tin trên, bạn đã hiểu rõ về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của tủ lạnh. Từ đó biết cách dùng tủ sao cho an toàn, tiết kiệm và bền lâu nhất.