Tại Sao Tủ Lạnh Lại Chảy Nước Ở Ngăn Mát

427
tai sao tu lanh bi chay nuoc

Chắc chắn khi dùng tủ lạnh, bạn sẽ bắt gặp hiện tượng tủ lạnh bị chảy nước ở bên trong lẫn bên ngoài. Vấn đề này gây không ít phiền phức cho người sử dụng.

Vậy tại sao tủ lạnh lại chảy nước ở ngăn mát ? Cách khắc phục thế nào ? Hãy cùng dienlanhtaidanang.com tìm hiểu nhé!

Biểu hiện tủ lạnh chảy nước ngăn mát

Ngăn mát tủ lạnh bị chảy nước là bệnh thường gặp ở hầu hết các dòng tủ lạnh bao gồm: Dòng thường, inverter, side by side hay nội địa.

tu lanh chay nuoc ngan mat

Hơn hết chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp tình trạng này thông qua những dấu hiệu sau:

  • Khi mở tủ lạnh ra, bạn sẽ quan sát được nước đọng ở khay đựng thực phẩm
  • Nước chảy ra trực tiếp từ ngăn mát hoặc rò rỉ qua khe cửa tủ lạnh
  • Nước chảy ra từ ngăn dưới cùng của tủ lạnh
  • Nước chảy thành dòng ra sàn nhà bắt nguồn từ chân tủ

Tủ lạnh chảy nước ngăn mát là bị gì ?

Chúng ta dễ dàng bắt gặp tình trạng tủ lạnh ở ngăn mát chảy nước và tràn ra ngoài do các tác nhân chính sau:

Nguyên nhân thiếu gas và hỏng linh kiện

Một trong những nguyên nhân hàng đầu là do tủ bị thiếu gas hoặc hỏng bộ xả đá (timer, sò lạnh, sò nóng, thanh điện trở…)

Khi đó tủ sẻ không làm đông, làm mát khiến cho thực phẩm trong tủ bị ngưng đọng đồng thời gây ra hiện tượng chảy nước ở ngăn mát

bo xa da tu lanh

Do đóng cửa tủ lạnh không chặt

Khi sử dụng tủ lạnh bạn đã vô tình mở tủ trong khoảng thời gian dài hoặc đóng cánh cửa không được khít sẽ khiến độ ẩm ở phía ngoài lọt vào và gặp khí lạnh sẽ ngưng tụ, chảy thành giọt.

dong cua tu lanh khong chat
Cửa tủ lạnh bị hở

Khay chứa rau củ rò rỉ nước

Thông thường khi mua thực phẩm về, người dùng thường bỏ vào tủ ngay, do đó nước sẽ rò rỉ ra từ các thực phẩm tươi như rau, củ, quả…làm ngăn đựng rau củ bị chảy nước.

Đường thông gió tủ lạnh bị nghẹt

Việc cho quá nhiều thực phẩm vào ngăn mát sẽ khiến đường thông gió tủ lạnh bị nghẽn. Lúc này ngăn mát sẽ không đạt được độ lạnh, làm nước đọng và gây ra hiện tượng rò rỉ nước.

Khay nước sau tủ lạnh bị tràn

Khi quan sát thấy chân tủ lạnh có vũng nước phía sau sàn có thể là do khay nước của tủ lạnh bám nhiều bụi bẩn khiến ống cấp nước tắc, hỏng hoặc kết nối ống cấp nước lỏng…gây ra tình trạng chảy nước. Hơn nữa khay nước nứt cũng khiến tủ lạnh bị chảy nước.

khay nuoc sau tu lanh bi tran

Cách sửa tủ lạnh bị chảy nước ở ngăn mát

Khi tủ lạnh quên chưa đóng, bạn hãy đóng lại thật kín và kiểm tra xem gioăng cửa có khít chặt hay chưa ?

Nếu chưa rất có thể gioăng đã hỏng, lúc này hãy kiểm tra sửa chữa hoặc thay mới để khắc phục tình trạng chảy nước bên trong ngăn mát và tốn điện.

Nếu khay chứa rau củ rò rỉ nước, người dùng cần lấy thực phẩm ra và đổ nước tồn đọng ở trong ngăn đựng rau cũ ra, sau đó tiến hành vệ sinh sạch sẽ.

Tiếp theo để thực phẩm khô ráo rồi cho vào tủ lạnh lại. Nhưng tốt hơn hết, bạn nên dùng màn bọc hoặc hộp kín để cho thực phẩm vào, giảm thiểu sự cố chảy nước và mùi hôi khó chịu.

Với đường thông gió tắc nghẽn do chứa đựng quá nhiều thực phẩm bạn cần kiểm tra hệ thống thông gió ở ngăn tủ lạnh có bị bịt kín không.

tu lanh bi chay nuoc

Sau đó phân bổ thực phẩm lại một cách hợp lý. Chú ý không nên để thực phẩm quá đầy trong không gian chứa.

Trường hợp khay nước tủ lạnh chảy nước ở sau bạn cần kiểm tra lại máng nước

Nếu có hãy xả nước ấm vào trong tủ lạnh bằng phễu nhỏ và dùng móc nhựa để xử lý chất bẩn ở trong ống hoặc tháo luôn đường ống ra để làm sạch. Với đường ống nước bị nứt, hãy nhờ thợ lành nghề để thay mới.

sua tu lanh bi chay nuoc

Hi vọng qua những thông tin hữu ích trên đây, bạn đã hiểu được vì sao tủ lạnh lại chảy nước ở ngăn mát và cách xử lý hiệu quả nhất. Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần tư vấn hãy kết nối nhanh chóng đến chúng tôi nhé. Xin cảm ơn!