Tủ lạnh mới mua chạy bao lâu thì ngắt ?

319
tu lanh chay bao lau thi ngat

Tủ lạnh là thiết bị quan trọng trong cuộc sống của mỗi hộ gia đình. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc tủ lạnh mới mua chạy bao lâu thì ngắt chưa ?

Vấn đề này rất quan trọng, đảm bảo sự bền bỉ của thiết bị. Vậy hãy cùng điện lạnh Thành Tín tìm hiểu rõ nhé.

Tủ lạnh chạy liên tục không ngắt có sao không ?

Tủ lạnh chạy liên tục không ngừng nghỉ là tình trạng máy nén ở tủ hoạt động xuyên suốt. Nếu mà hoạt động liên tục như thế thì chắc chắn không máy móc nào chịu nổi.

Ở bên trong tủ lạnh sở hữu rơ le cảm biến nhiệt độ. Nó có nhiệm vụ tự ngắt hoạt động ở tủ để nghỉ ngơi khi nhiệt độ đạt tới mức đã cài đặt sẵn để tiết kiệm điện năng.

Nhưng nếu tủ lạnh hoạt động liên tục không ngắt sẽ khiến tủ lạnh bị nóng máy, tuổi thọ thiết bị sẽ giảm đi, đặc biệt điện năng tiêu thụ cũng tăng cao.

tu lanh chay lien tuc khong ngat co sao khong

Không chỉ thế, chức năng tự ngắt còn giúp bảo vệ linh kiện ở tủ lạnh và giảm thiểu tình trạng quá tải. Do đó, nếu không có thể tự ngắt thì linh kiện lẫn tủ lạnh sẽ hỏng.

Ngoài ra, hiện tượng này còn làm các lớp tuyết bám vào dàn lạnh và khi cánh quạt tủ lạnh quay sẽ cạ vào lớp tuyết và phát ra âm thanh cực kỳ khó chịu.

Nguyên nhân tủ lạnh chảy liên tục không ngắt

Để có hướng xử lý kịp thời, chúng ta cần xác định rõ nguyên nhân khiến tủ lạnh hoạt động không nghỉ. Dưới đây là một số tác nhân chính thường gặp:

Tủ lạnh chưa đủ nhiệt độ

Khi tủ lạnh chưa đủ nhiệt độ như đã cài đặt thì nó sẽ chạy liên tục. Hãy kiểm tra xem đèn ở trong thiết bị có chạy ổn không. Nếu không cần thay bóng đèn mới hoặc sửa công tắc đèn.

tu lanh khong du nhiet do

Ngoài ra, khi nhồi nhét nhiều đồ vào tủ hoặc đặt quá gần nơi xả hơi lạnh cũng khiến tủ không đạt được nhiệt độ yêu cầu. Bạn nên để lại khoảng trống để việc làm lạnh tốt hơn.

Cửa tủ lạnh bị hỡ làm hơi lạnh thoát ra bên ngoài

Cánh cửa tủ lạnh chưa được đóng kín hoặc đệm cửa hỏng sẽ làm hơi lạnh thất thoát ra ngoài. Lúc này bạn cần kiểm tra và thay miếng đệm mới cho tủ lạnh.

cua tu lanh bi ho

Tủ lạnh bị thiếu hụt gas

Tủ lạnh thiếu hụt gas cũng là lý do khiến tủ hoạt động không ổn định. Cách tốt nhất, bạn nên liên hệ đơn vị có thợ sửa chữa chuyên nghiệp để đo và bổ sung gas cho tủ.

Ngoài ra, rơle cảm ứng nhiệt bị trục trặc cũng làm máy chạy liên tục, không tự ngắt được. Khi trường hợp này diễn ra, bạn cần gọi thợ tới xử lý ngay.

Bộ xả đá bị hỏng

Bộ phận xả đá gặp sự cố cũng khiến tủ lạnh chạy không ngừng nghỉ. Vì bộ phận xả đá bao gồm nhiều linh kiện, thế nên bạn cần nhờ thợ có tay nghề cao để kiểm tra và thay thế linh kiện mới.

hong bo xa da tu lanh

Tủ lạnh chạy bao nhiêu phút thì ngắt một lần ?

Tủ lạnh chạy trong thời gian bao lâu thì dừng 1 lần ? Đây là thắc mắc của rất nhiều người. Tuy nhiên, chúng ta không thể tính chuẩn xác hết được.

Vậy nếu tủ lạnh hoạt động ổn định thì sau khi cắm điện 0.5 – 1s ta sẽ cảm nhận âm thanh nhẹ phát ra ở hộp rơ le và máy hoạt động lúc đó.

Tủ lạnh khi chưa cắm điện và nhiệt độ bình thường, nó sẽ chạy tới khi độ lạnh vừa đủ trong thời gian 6-8h, tùy thuộc vào dòng tủ lạnh sẽ tự ngắt khi đạt độ lạnh phù hợp.

Tiếp theo hãy đóng mở thiết bị để không khí lạnh thoát ra ngoài. Và cho đồ ăn mới vào tủ để lưu giữ, lúc này tủ sẽ chạy tiếp từ 5 -20 phút là dừng.

Khả năng tự động ngắt cũng dựa vào quá trình điều chỉnh độ lạnh của tủ. Qua đó, khi cài Max tủ sẽ chạy xuyên suốt, trái lại Min sẽ hoạt động trong thời gian < 20 phút.

Thông thường nhà sản xuất khuyên bạn nên cài đặt mức nhiệt trung bình Medium.

Lưu ý: Trường hợp tủ lạnh bị đông tuyết, đông đá thì bạn nên rút nguồn ra, vệ sinh sạch sẽ và chờ khoảng 3 giờ rồi cắm điện vào.

Tổng kết: Tủ lạnh mới mua về thì mất khoảng 6 – 8 giờ mới ngắt, tức là nó phải hoạt động liên tục để đảm bảo cung cấp đủ nhiệt độ làm đông, làm mát tủ lạnh. Khi đó bộ phận cảm biến nhiệt sẻ kích hoạt đến lốc và ngắt.